Trang chủ >> Sản khoa >> Thiếu iốt làm não thai nhi kém phát triển

Trong thời gian mang thai, tuyến giáp của thai phụ phải làm thêm việc.

Điều này là vì các hormone mà tuyến giáp sản xuất ra sẽ giúp phát triển não và hệ thống thần kinh của thai nhi. Sau khi sinh, các hormone này tiếp tục được chuyển cho em bé thông qua sữa mẹ, giữ cho hệ thống não và thần kinh của bé phát triển.Thiếu iốt nặng trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú có thể dẫn đến tổn thương não cho thai nhi và bé sau khi chào đời. Nếu bạn đang mang thai và lo lắng về lượng iốt, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra mức độ iốt cho bạn.Khi đó, bạn có thể được bổ sung viên iốt theo chỉ định từ bác sĩ.

Để không bị thiếu iốt

Để đảm bảo mẹ và bé nhận đủ iốt, nên:
- Ăn bánh mì đóng gói. Lưu ý với bánh mì hữu cơ, không có muối hoặc bánh mì tự làm ở nhà thì không có iốt. Hãy kiểm tra thành phần iốt có trên bao bì bánh mì.
- Nên ăn hải sản. Nhưng cần tránh cá kiếm, cá chẽm... khi mang bầu vì nó giàu thủy ngân.
- Nên ăn trứng, thịt, rau và các sản phẩm từ sữa. Nếu bạn bị nghén, không ăn được các sản phẩm động vật thì bạn có thể phải bổ sung iốt.
- Nên dùng muối có bổ sung iốt.

Nguồn gốc của iốt

iốt là một nguyên tố hóa học, như oxy và sắt. Nó có mặt tự nhiên trong nước biển và trong một số loại đất.Iốt cũng được tìm thấy trong các sinh vật biển (bao gồm cả cá, tôm, rong biển), một số cây trồng trong đất có iốt và trong các sản phẩm động vật chăn thả trên đất có chứa iốt.
Iốt còn được thêm vào một số loại thực phẩm, chẳng hạn như muối và bánh mì.

Lý do chúng ta cần iốt

Trong cơ thể con người, tuyến giáp cần iốt để sản xuất các hormone kiểm soát sự trao đổi chất, giúp cơ thể tăng trưởng. Nếu các bé và người lớn không nhận được đủ iốt trong khẩu phần ăn, họ có thể bị thiếu iốt. Thiếu iốt có thể làm tuyến giáp tăng nhanh về kích thước, gây nên chứng phì đại tuyến giáp hoặc bướu cổ. Ngoài ra, thiếu iốt còn có thể:
• Ảnh hưởng đến sản xuất hormone.
• Gây nuốt và thở khó khăn
• Dẫn đến suy giáp, có thể gây ra vấn đề như tăng cân, mệt mỏi, chịu lạnh kém và trầm cảm.
• Dẫn đến chậm phát triển.
Quay lại
 
 
Comment bài viết
 
Họ tên
Email
Nội dung
77690
 
Các tin khác
Tắc tia sữa và cách thông
 
Video
Hỗ trợ trực tuyến
0989 347 426
Kinh doanh 1
Tin tức
Thiếu iốt làm não thai nhi kém phát triển
Tắc tia sữa và cách thông
Xử trí sốt cao co giật ở trẻ
Vì sao đàn ông thường phát tướng sau khi lấy vợ?
Thống kê truy cập